Đội 6 vô địch giải bóng đá truyền thống mừng Xuân Thôn Trung Đồng 2014

0
556

Đúng hẹn lại lên, Xuân trước (2013) như mới qua mà Xuân nay (2014) đã đến. Người dân nô nức đón Tết, chảy hội. Còn tôi nhớ lại giải bóng truyền thống của thôn những năm đã qua. Giải bóng đá truyền thống mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Ngọ thôn Trung Đồng sẽ trở lại sau ít ngày nữa thôi. Giải diễn ra vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, trên sân vân động quen thuộc của Thôn – Sân Kho. Giải bắt đầu được khởi tranh từ buổi chiều ngày Mùng 1 Tết và diễn ra xuyên suốt những ngày Tết. Là một hoạt động thường niên, lại được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán nên Giải bóng nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính quyền lẫn bà con trong thôn. Giải bóng trở thành một nét văn hóa truyền thống diễn ra vào những ngày Tết, chỉ thấy (trong xã) ở Trung Đồng. Không đâu trong xã mà người dân lại ham mê bóng đá đến như vậy, mỗi người dân trong thôn, họ sẵn sàng ở quê 2, 3 ngày Tết không đi đâu chơi chỉ để theo dõi các trận bóng của làng. Hoặc có đi xa thì cũng tranh thủ về cho sớm. Sức hấp dẫn của giải bóng còn lan tỏa ra cả các làng khác. Trong những ngày diễn ra giải tôi có nhận thấy khá nhiều cổ động viên là những người đến từ làng khác ghé thăm. Đó là một niềm động viên, một động lực to lớn cho BTC và cả các cầu thủ thi đấu. Không chỉ là sân chơi, vui xuân đón Tết, rèn luyện sức khỏe, giải bóng còn kéo người dân tránh xa các hoạt động không mấy tốt đẹp thường diễn ra vào những ngày tháng ăn chơi này… Đó là những mục đích tốt đẹp.


Giải bóng năm nay có một kịch bản quá dễ dàng cho Đội 6. Bước vào giải với tâm thể của một ứng cử viên vô địch, là một trong 2 ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vương. Riêng với đội 6 thì ngoài khát khao vô địch thì họ còn muốn khẳng định sức mạnh của mình. Họ muốn chứng tỏ việc để thua trước Đội 3 trong trận CK năm 2013 chỉ là một tai nạn, và việc bị Đội 3 ẵm mất chiếc Cup vô địch năm 2013 được ví như hành động giữ hộ chiếc Cup. Và giờ thì họ muốn lấy lại như 1 điều đương nhiên…

Mọi sự đâu đớn, tủi nhục trong một năm qua được dồn nén lại. Nó mang đến sức mạnh tinh thần to lớn, sự quyết tâm mạnh mẽ hơn cho mùa giải năm nay. Sự vùng dậy mạnh mẽ, một sự quyết tâm dành chức vô địch như được trông thấy rõ ràng trên từng khuôn mặt các cầu thủ Đội 6. Họ vẫn dữ được 1 đội hình phải nói là hoàn hảo như năm 2013: đó là tuổi trẻ, có sức khỏe, kỹ thuật tốt và tương đối đồng đều. Họ là một nỗi ám ảnh cho mọi đối thủ mỗi khi phải giáp mặt. Điều đó được thể hiện phần nào qua kết quả các trận đấu của giải năm nay. Những chiến thắng áp đảo mà Đội 6 đặt lên các đối thủ ngay từ vòng bảng, rồi đến vòng bán kết. Họ áp đặt lối chơi hoàn toàn với đội hình đồng đều. Và thậm chí sức mạnh đó không hề giảm sút khi họ gặp lại đối thủ duyên nợ – Đội 3 – trong trận CK 2014. Một sức mạnh không thể cản phá!
Điều họ dành được chiếc vô địch năm 2014 không còn phải bàn cãi. Đội 3 đã không thể làm lên điều bất ngờ như năm 2013 nữa.

Dưới đây là vài nét sơ bộ về giải:
Bảng A: Đội 3, Đội 9, Đội 4, Đội 2, Đội 7
Bảng B: Đội 6, Đội 8, Đội 1, Đội 5, Đội 10

Bảng A: Nhất Đội 3, nhì Đội 9
Bảng B: Nhất đội 6, nhì Đội 8

Tỉ số:
BK1: Đội 3 – Đội 8: ?
BK2: Đội 6 – Đội 9: ?
CK: Đội 3 – Đội 6: 0 – 1

Dường như mọi danh hiệu cao nhất giải đều thuộc về Đội 6. Từ các giải cá nhân đến giải tập thể.
Một bài viết của FC TRUNG ĐỒNG sau trận CK 2014
“Chiều hôm nay (mùng 5 Tết) đã diễn ra trận chung kết đầy duyên nợ giữa đội 3 và đội 6. Bước vào trận đấu đội 6 được đánh giá cao hơn bởi dãn cầu thủ chất lượng và đồng đều. Bên kia đội 3 tuy được đánh giá yếu hơn nhưng cũng là một đối thủ khó chơi. Do nắm bắt được lối chơi của đội 6 là ban bóng nhỏ từ sân nhà, nên các cấu thủ đội 3 đã chủ động áp sát từ sân nhà khiến cho các cầu thủ đội 6 khó đá hơn. Do vậy, khi mà không thể đưa bóng từ sân nhà các cầu thủ đội 6 phải triển khai các đợt lên bóng bằng các tình huông truyền xa và bóng bổng. Dẫu đá rất cố gắng, nhưng do thể lực xuống (thời tiết khắc ghiệt và các trận vòng bảng khó khăn) các cầu thủ đội 3 đã tỏ ra xuống sức. Và trong một tình huống lên bóng bên cánh phải đội 6 tửng trừng không quá huy hiểm, nhưng do hậu vệ đội 3 thi đấu không tốt nên tạo cơ hội cho Công Giáp ghi bàn thắng mở tỉ số cho đội 6. Trước khi hiệp 1 kết thúc các cầu thủ đội 6 cũng tạo ra một vài tính huống nguy hiểm nhưng không chuyển thành bàn thắng. Kết quả hiệp 1 kết thúc với tỉ số 1 – 0 nghiêng về đội 6.

Bước sang hiệp 2, đội 3 đã thay đổi chiến thuật thi đấu khi không còn gì để mất. Nam Ninh rút về đá trung vệ thòng, Công Khương tận dụng chiều cao tham gia các tính huống không chiến. Tuy đội 3 liên tục hãm thành bằng các tình huống bóng bổng nhưng không thể thắng được hàng thủ vững chắc của đội 6. Và không những vậy nếu may mắn hơn bằng những tính huống phản công sắc sảo Hoàng Thắng có thể giúp đội 6 gia tăng cách biệt lớn hơn. Nhưng dẫu sao, với tỉ số chung cuộc 1-0 là đủ để đội 6 đăng quang chức vô địch, đồng thời trả lại món nợ với đội 3 trong trận chung kết năm ngoái.

Như vậy, giải bóng đá vui Xuân Giáp Ngọ 2014 thôn Trung Đồng đã kết thúc thành công tốt đẹp với kết quả cụ thể như sau:
– Giải nhất: ĐỘi 6
– Giải nhì: ĐỘi 3
– Giải ba: ĐỘi 8 + 9″